Bài Viết

Latte Là Gì? Các Loại Latte Được Yêu Thích Và Phổ Biến Nhất

Bạn tò mò không biết những thông tin như: latte là gì? matcha latte là gì? tea latte là gì? Cafe latte là gì? Tất tần tật những câu hỏi này sẽ được giải đáp ngay sau đây. Chúng ta hãy cùng nhau theo dõi thôi nào. 

Latte là gì?

Cà phê sữa xuất hiện lần đầu tiên ở Châu Âu vào thế kỷ 17 và latte là một trong nhiều thức uống dựa trên espresso. Đây là một loại thức uống cà phê béo hơn với hương vị espresso tinh tế.

Từ “latte” là một từ tiếng Anh được rút ngắn từ tiếng Ý coffee latte . Chúng có nghĩa là “cà phê sữa”. Mặc dù nó được uống bất cứ lúc nào trong ngày ở Mỹ, nó chủ yếu là một loại đồ uống buổi sáng và được uống cùng với bữa sáng ở châu Âu. 

latte la gi

Thức uống cà phê béo với hương vị espresso tinh tế

Theo  Hiệp hội Cà phê Quốc gia , latte là đồ uống phổ biến nhất ở người Mỹ vào năm 2018 và hơn 67 triệu latte đã được tiêu thụ chỉ trong năm đó.

Latte được biết đến một cách chính xác hơn là “coffee latte”. Mặc dù hầu hết các chuỗi thương mại quy mô lớn sẽ làm một coffee latte theo mặc định khi bạn yêu cầu một ly latte. Ngoại lệ đối với điều này sẽ là các nhà hàng Ý hoặc các nhà hàng châu Âu thực sự, nơi gọi món “latte” sẽ giúp bạn chỉ có một ly sữa hấp.

Sữa được sử dụng cho coffee latte được hấp và đánh bọt để tạo ra một kết cấu kem mịn như nhung, kết hợp hài hòa với espresso đậm đặc và có hương vị tạo nên sự hài hòa về hương vị. Sữa được tạo bọt bằng đũa hơi của máy pha cà phê espresso .

Một ly cà phê bao gồm 2 ounce espresso lỏng, 3 ounce sữa hấp và thường là một lớp bọt mỏng ở trên. Đôi khi nó có thể được gọi là “Cappuccino ướt”.

Lịch sử của coffee Latte

Ngay từ năm 1847, thuật ngữ Coffee Latte trong tiếng Anh đã được sử dụng và sau đó là bài tiểu luận Những cuộc hành trình của người Ý của William Dean Howells vào năm 1867, người đã sử dụng thuật ngữ coffee latte .

Tác giả và nhà phê bình cà phê được kính trọng Kenneth Davids đã viết rằng coffee latte về cơ bản là một phát minh của người Mỹ và thậm chí ở Ý, lần đầu tiên nó chỉ được tìm thấy ở Ý ở những nơi chủ yếu là khách du lịch Mỹ.

Một số người nói rằng coffee latte được phát triển cho người Mỹ vì Cappuccino truyền thống quá mạnh nên nhiều sữa hấp hơn được thêm vào.

Latte art là gì?

Nghệ thuật pha cà phê ngày càng trở nên phổ biến ở các quán cà phê ở châu Âu và châu Mỹ, nơi các Baristas tạo thêm sự phát triển cho thức uống cà phê đặc biệt bằng cách tạo ra một chút nghệ thuật trên phần sữa hấp và có ga để tăng thêm một số nét thẩm mỹ.

latte la gi

Nghệ thuật pha latte

Các hình dạng và hoa văn khác nhau được vẽ bằng cách đổ sữa và bọt vào đồ uống, bao gồm các thiết kế như cây cối, trái tim và hoa. Mặc dù điều này có thể được thực hiện bằng tay bởi các baristas có kinh nghiệm.

Một giải pháp đơn giản hơn nhiều cho những người nghiệp dư là sử dụng một cây bút chì kết hợp với một số loại quế hoặc sô-cô-la.

Nghệ thuật hấp một ly Latte

Để hấp được một ly Latte mang tính nghệ thuật thì các bạn cần thực theo trình tự dưới đây: 

latte la gi

Cách hấp một ly latte ngon không đơn giản

 • Bây giờ, đặt đũa hơi nước vào sữa trong bình hấp và bật hơi nước khi bạn hướng đũa hơi ra khỏi tâm một chút để sữa bắt đầu chảy theo chuyển động tròn.
 • Giữ cho đũa hơi ngập nước vì nếu bạn để đầu đũa vượt lên trên bề mặt của sữa, nó sẽ tạo ra những bọt lớn không mong muốn và cũng sẽ gây ra bắn tung tóe.
 • Đảm bảo rằng đầu vòi phun hơi nước nằm ngay dưới bề mặt sữa và vòi xoáy cũng duy trì chuyển động tuần hoàn của nó.
 • Lắng nghe cẩn thận âm thanh mà quá trình tạo ra – nó sẽ giống như thứ gì đó đang rán trên vỉ nướng. Khi bạn đạt được âm thanh này, bạn biết rằng bạn đã có vị trí tối ưu để vòi phun hơi nước bơm không khí vào sữa.
 • Khi bạn tìm thấy vị trí thích hợp để giữ đũa thoát hơi trong sữa thì bạn không cần phải di chuyển bình hấp nữa vì góc của bình và áp suất đến từ đũa hơi sẽ duy trì chuyển động tròn của sữa. Chuyển động duy nhất cần thiết là từ từ hạ thấp bình hấp khi thể tích của sữa nở ra.
 • Với đầu của cây đũa hơi ngay bên dưới bề mặt và sữa nhanh chóng chảy theo chuyển động tròn, bất kỳ bong bóng lớn nào hình thành trên bề mặt sữa sẽ nhanh chóng lăn trở lại sữa. Chỉ còn lại những bong bóng rất nhỏ.

Những sai lầm thường gặp khi hấp một ly cà phê Latte

Pha một ly latte là một kỹ năng được học tốt nhất thông qua việc lặp đi lặp lại và thực hành có mục đích – mỗi đồ uống là một cơ hội để học điều gì đó mới và sửa chữa những sai lầm trong quá khứ để tìm kiếm một ly latte hoàn hảo. Dưới đây là một số điều cần tránh:

latte la gi

Những điều cần tránh để có được một ly latte thơm ngon

 • Hãy để ý đến chất lượng của bọt và nếu có quá nhiều bọt lớn và quá ít bọt thì hãy nhấn cây đũa hơi sâu hơn một chút để tạo ra nhiều áp suất hơi hơn. Một lần nữa, hãy lắng nghe âm thanh rít cao khi bạn tiếp tục quá trình sục khí.
 • Kiểm tra nhiệt độ của sữa trong quá trình hấp và sục khí. Khi nhiệt độ đạt khoảng 145 độ F, hãy tạm dừng quá trình hấp để tránh quá nóng và đóng cặn sữa. Điều này sẽ gây ra mùi vị không ngon và sẽ làm hỏng thức uống espresso của bạn.
 • Nếu tình cờ có một vài bong bóng lớn trên bình đựng thì bạn có thể gõ nhẹ vào đáy của bình hấp lên mặt bàn vài lần và nó sẽ làm giảm bọt.
 • Khi bạn đã hoàn thành quá trình hấp và tạo bọt khí cho sữa, hãy dùng khăn ẩm lau sạch ống hút hơi. Đồng thời bật hơi nước trong giây lát trong khi khăn được đặt trên đầu đũa hấp. Điều này sẽ giúp loại bỏ sữa còn sót lại trong hoặc trên đầu ti.

Latte coffee có hương vị gì?

Trong khi thuật ngữ coffee latte chỉ đơn giản có nghĩa là “Cà phê với sữa” và thường được pha với cà phê và sữa hấp , nhiều người thích thêm xi-rô ngọt với nhiều hương vị khác nhau. Một số hương vị coffee latte phổ biến bao gồm vani, caramel và socola.

Một vài muỗng cà phê siro hương vị được thêm vào cà phê espresso và khuấy, sau đó thêm sữa hấp. Bạn có thể mua những loại siro có hương vị này để những người pha chế tại nhà cũng có thể thưởng thức những ly latte có hương vị.

Một số loại Latte được yêu thích nhất 2020

Nội dung tiếp theo ngay sau đây sẽ trình bày một số loại Latte nhận được sự yêu thích đông đảo của người dùng: 

Latte đá

Tìm hiểu về thức uống latte đá:

latte la gi

Thưởng thức ly latte đá mát lạnh, thơm ngon

Latte đá là gì? 

Iced Latte là thức uống espresso hoàn hảo để giải nhiệt trong một ngày hè nóng nực, nó là sự kết hợp thơm ngon giữa sữa đá lạnh và espresso đậm đà, đậm đà. Đọc tiếp để tìm hiểu thêm một chút về một trong những đồ uống lạnh yêu thích của cá nhân tôi.

Cách pha chế latte đá

Công thức cho một Latte đá không đơn giản hơn nhiều – bạn sẽ cần:

 • Kính phong cách Cafe (chịu nhiệt)
 • Double shot Espresso
 • Nước đá
 • Sữa

Bắt đầu bằng cách đổ đầy đá khoảng 1/2 đến 2/3 ly. Sau đó, đổ đầy sữa vào ly với lượng sữa bạn chọn, lượng sữa cần thiết sẽ đủ để phủ đá hoặc vừa đủ đá.

Bây giờ bạn đã sẵn sàng để pha cà phê espresso, hãy kéo một tách espresso kép đầy đủ như cách bạn thường làm để chuẩn bị đồ uống nóng. Nếu không có máy pha cà phê espresso, bạn có thể sử dụng máy pha cà phê espresso trên bếp nếu muốn. 

Tuy nhiên thức uống này phải sử dụng cà phê espresso – cách pha chế bằng pít tông hoặc nhỏ giọt sẽ không cho kết quả tương tự.

Từ đây, bạn gần như đã hoàn tất, chỉ cần đổ cà phê espresso lên trên đá và sữa của bạn, lần đầu tiên bạn pha cà phê này, bạn có thể thêm cà phê espresso với số lượng ít hơn và thử cho đến khi đạt được độ đậm của cà phê mà bạn mong muốn.

Sau khi thêm espresso, bạn chỉ cần khuấy đều tất cả và thưởng thức! Nếu bạn muốn làm ngọt đồ uống, chỉ cần thêm đường hoặc chất làm ngọt bạn muốn vào cà phê espresso nóng trước khi đổ nó lên sữa. Một điều gì đó khác mà bạn có thể muốn thử là thêm một ít chiết xuất vani vào sữa và một ít đường vào cà phê espresso để tạo ra một biến tấu đẹp mắt cho món cà phê đá.

Matcha latte

Tìm hiểu về thức uống matcha latte:

latte la gi

Latte matcha thơm ngon, tươi mát

Matcha Latte là gì?

Trà xanh latte là gì? Lần đầu tiên chúng xuất hiện trên thực đơn của các quán cà phê cách đây vài năm, và nó đã chứng kiến ​​sự phổ biến đáng kể trong một khoảng thời gian tương đối ngắn. Màu xanh lá cây đặc biệt của nó và hương vị độc đáo của hạt, đất, và đôi khi đắng đã đặt nó ngoài các loại đồ uống điển hình của quán cà phê.

Loại trà được làm từ – matcha – đã được sử dụng trong hơn một nghìn năm. Theo một số người, nó cũng tự hào có một số lợi ích sức khỏe cho những người uống nó. Nhưng làm thế nào để nó trở thành latte – một loại đồ uống truyền thống được pha với cà phê?

Bạn muốn thưởng thức một ly matcha latte tại nhà? Trước tiên, hãy đảm bảo rằng matcha của bạn phù hợp để tiêu thụ. Matcha chất lượng sẽ có thông tin về xuất xứ hoặc nhà sản xuất. Đảm bảo rằng matcha tươi (matcha có tuổi thọ sáu tháng) và được giữ trong hộp thiếc để tránh bị tiếp xúc quá nhiều với nhiệt và không khí. 

Nếu lá có màu nâu, điều này cho thấy matcha đã “cũ”. Mặc dù nó không phải là không an toàn để uống, nhưng hương vị sẽ không sống động như bình thường.

Cách pha chế matcha latte

Đối với khẩu phần cho một người, bạn sẽ cần:

 • 15g nước lọc, đun sôi đến khoảng 90 ° C
 • 5g bột matcha
 • 250g sữa (hoặc sữa thay thế không sữa)
 • Chất tạo ngọt, chẳng hạn như mật ong hoặc xi-rô cây phong (tùy chọn)
 • Máy đánh trứng

Trộn matcha, nước sôi và chất tạo ngọt tùy chọn vào bình và khuấy kỹ. Đun nóng sữa cho đến khi hấp (nhớ kiểm tra nhiệt độ nếu bạn đang sử dụng sản phẩm thay thế không phải sữa) và dùng máy đánh trứng để đánh bọt sữa. Đổ sữa thẳng vào cốc (tùy chọn nghệ thuật pha cà phê) và thưởng thức.

Tea latte 

Khám phá về loại đồ uống thơm ngon tea latte:

latte la gi

Latte Tea mang hương vị đặc biệt

Tea latte là gì?

Trà latte là thức uống được pha từ trà và sữa hấp hoặc sữa đánh bọt. Bất kỳ loại trà nào cũng có thể được sử dụng để pha trà latte. Chúng có thể được làm trà nóng hoặc trà đá. Chúng sẽ tạo nên những ly trà latte rất ngon khi được kết hợp với sữa.

Cách pha chế tea latte

Công thức latte yerba mate là một ví dụ hoàn hảo về cách pha trà latte cổ điển:

 • Đun sôi nước trên bếp hoặc nếu bạn đang sử dụng ấm đun nước điện có cài đặt nhiệt độ, hãy đặt nó thành 208 ° F. Chất lượng của nước tạo nên sự khác biệt – hãy sử dụng nước lọc nếu có thể.
 • Cho trà và nước nóng vào ấm trà và dốc. Lọc lá trà. Cho đường vào khuấy đều.
 • Để tạo ra sữa hấp hoàn hảo, chất lượng như cà phê tại nhà, hãy sử dụng máy đánh sữa bằng điện. Nó làm nóng sữa và tạo bọt cùng một lúc, rất đẹp.
 • Bạn cũng có thể đánh bọt sữa bằng máy ép kiểu Pháp. Đun sữa ở lửa nhỏ trên bếp và khi thấy bọt bắt đầu hình thành dọc theo các cạnh, tắt bếp và đổ sữa vào máy ép kiểu Pháp. Bơm pít tông của máy ép kiểu Pháp lên và xuống một vài lần cho đến khi sữa tăng gấp đôi thể tích.
 • Cho vào tách trà, đổ trà vào sau đó phủ sữa đã đánh bọt lên trên.

Latte macchiato là gì?

Một ly latte macchiato hơi khác một chút. Macchiato có nghĩa là được đánh dấu hoặc nhuộm màu. Latte macchiato là sữa được đánh dấu bằng cà phê espresso. Nó có các thành phần tương tự như caffe latte nhưng nó được làm và trông khác. 

latte la gi

Béo ngậy với latte macchiato

Một ly latte macchiato ngon được phục vụ trong ly cao và có các lớp đặc biệt giữa bọt, cà phê espresso và sữa với bọt ở trên, espresso ở dưới bọt và sữa ở dưới cùng. Nó là một thức uống khá hấp dẫn mặc dù hãy chắc chắn rằng bạn yêu cầu khách hàng khuấy trước khi uống nếu không họ sẽ lấy cà phê trước.

Black Latte là gì?

Dưới cái tên Black Latte, một loại thực phẩm bổ sung được bán ở dạng bột. Thành phần hoạt tính chính là than hoạt tính. Bằng cách thường xuyên uống bột, chất béo sẽ được hấp thụ và chuyển hóa thành năng lượng. 

latte la gi

Thành phần chính của black latte chính là than hoạt tính

Bằng cách này, bạn có thể giảm cân nhanh chóng. Đồng thời các thành phần ngăn chặn sự thèm ăn và giải phóng cơ thể khỏi độc tố.

Có bao nhiêu caffeine trong một ly latte?

Vì latte là thức uống dựa trên cà phê espresso và sữa hấp không chứa caffein, nên lượng caffein trong cốc của bạn phụ thuộc vào lượng cà phê espresso. Tùy thuộc vào đơn đặt hàng của bạn hoặc nơi bạn lấy cà phê, ly cà phê của bạn có thể chứa một đến hai ly cà phê espresso. 

Theo Caffeine Content , một tách cà phê espresso khoảng 1-1,5 ounce và chứa 58-185 mg caffeine, với mức trung bình 100 mg mỗi lần.

Như vậy, với những thông tin được chia sẻ ở phía trên, các bạn đã có thể tự giải đáp cho mình những câu hỏi như: latte là gì? matcha latte là gì? tea latte là gì? latte đá là gì? Mong rằng, với những chia sẻ đó, các bạn có thể tự làm cho mình một ly latte thơm ngon ở nhà. 

Nếu các bạn muốn biết thêm nhiều loại cà phê hơn nữa thi vui lòng truy cập những bài viết liên quan tại: Minh Tiến Coffee 

 • Website: https://www.minhtiencoffee.com/ 
 • Email: info@minhtiencoffee.com
 • Mobile:  (+84) 243-938-898

Bài viết cùng chuyên mục :

Bài viết liên quan