Bài Viết

Bartender Là Gì? #8 Bước Để Trở Thành Một Bartender Chuyên Nghiệp

Trong vài năm trở lại đây, Bartender đang là nghề rất thu hút các bạn trẻ, hứa hẹn đem đến nguồn thu nhập kỳ vọng và có cơ hội phát triển tốt. Vậy bạn đã hiểu rõ về nghề Bartender chưa? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây của Minh Tiến Coffee để cập nhật thêm cho mình những thông tin về nghề Bartender đang rất thịnh hành hiện nay.

bartender

Bartender là nghề gì mà thu hút các bạn trẻ đến vậy?

Tìm hiểu tổng quan về công việc Bartender chuyên nghiệp

1.  Bartender nghĩa là gì?

Bartender là người pha chế rượu làm việc tại các quầy Bar, nhà hàng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng… Công việc chính của họ là pha chế các loại đồ uống có cồn nhẹ hoặc không cồn theo các yêu cầu từ thực khách, từ những loại nguyên liệu, đồ uống như: rượu, nước hoa quả, nước ngọt có ga…

bartender

Pha chế Bartender là gì? Là pha chế các loại thức uống có cồn nhẹ hoặc không không cồn từ những loại nguyên liệu như rượu, các loại nước có ga, nước trái cây…

2.  Công việc của Bartender gồm những công việc gì?

Công việc chủ yếu của một nhân viên Bartender là pha chế, phục vụ các loại đồ uống theo yêu cầu của khách hàng. Làm Bartender chuyên nghiệp là một người nắm giữ nhiều bí kíp, công thức pha chế, có khả năng sáng tạo ra nhiều loại đồ uống mới thu hút khách hàng. Bên cạnh việc pha chế các loại đồ uống, họ còn có thêm nhiệm vụ nữa là xây dựng thực đơn đồ uống tại nơi mình làm việc, phụ trách việc phân loại, sắp xếp các loại rượu, các dụng cụ pha chế và kiểm tra chất lượng của các sản phẩm (đảm bảo nguyên liệu được bảo quản phù hợp), dọn dẹp, vệ sinh khu vực pha chế đồ uống.

Công việc khác nữa của Bartender là gì? Ngoài ra, họ còn nhận order, tiếp xúc và giao tiếp trực tiếp với khách hàng. Để mang đến sự hài lòng cho khách hàng, họ không chỉ cần có khả năng giao tiếp, xử lý tình huống mà còn phải có cả kỹ năng biểu diễn điêu luyện trong khi pha chế. Điều này sẽ gây được ấn tượng, thu hút khách hàng quay lại cửa hàng trong những lần tiếp theo. Tất cả những công việc trên đều có thể lý giải lý do tại sao nghề này lại có vai trò rất quan trọng trong các nhà hàng, quán bar, khách sạn,… vì đây được coi như linh hồn của nơi đây.

Bên cạnh đó, Bartender còn có một số công việc khác như:

  • Đề xuất các ý tưởng nhằm cải thiện, nâng cao chất lượng dịch vụ, kỹ năng pha chế.
  • Thường xuyên tham gia vào các khóa học để nâng cao tay nghề
  • Trong những thời điểm đông khách, họ cần sẵn sàng hỗ trợ các nhân viên khác trong bộ phận.

bartender

Nghề pha chế rượu không chỉ là những công việc pha chế tại quầy bar, mà còn phải thực hiện các công việc khác xung quanh trong khi làm công việc chính như giao tiếp với khách hàng, hỗ trợ các bộ phận khác khi đông khách…

3.  Sự khác nhau giữa Bartender và Barista như thế nào?

Bartender và Barista là gì? Đây đều là những thuật ngữ chỉ những người thực hiện công việc pha chế nên thường bị hiểu nhầm lẫn là như nhau, song đây lại là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau.

Bartender là những nghệ nhân tạo nên những loại thức uống có cồn tuyệt vời, còn Barista lại là những nghệ nhân thổi hồn cho các xu hướng cà phê thịnh hành trên khắp thế giới.

Barista là những người pha chế cà phê, có kiến thức rất sâu rộng và am hiểu về cà phê, từ kỹ năng chọn, kỹ năng xay, phân loại, đến rang và pha chế cà phê. Không chỉ vậy, các Barista còn được biết đến với khả năng tạo hình nghệ thuật ấn tượng cho mỗi tách cà phê. Mặt khác, Bartender lại là những người am hiểu về rượu, các thức uống có cồn. Họ gây được ấn tượng với kỹ năng pha chế điêu luyện, đẹp mắt.

Môi trường làm việc của các Barista tại những chuỗi cửa hàng cà phê còn môi trường làm việc của Bartender là những quầy bar, nhà hàng, khách sạn…

bartender

 Bartender và Barista là gì và hai khái niệm này khác nhau như thế nào?

Lý do nên chọn nghề Bartender

1.  Được làm việc với đúng đam mê

Có lễ không có điều gì tuyệt vời hơn khi bạn có thể được làm một công việc đúng với đam mê của bản thân. Cụ thể nếu bạn yêu thích công việc Bartender, khi được đích thân pha chế và sáng tạo, trang trí những loại đồ uống ngon miệng, bạn sẽ được trải nghiệm những ngày làm việc với cảm xúc vui vẻ, tuyệt vời khó tả. Đặc biệt hơn là khi những loại đồ uống mà bạn pha chế có thể đem đến sự thoải mái và hài lòng cho khách hàng. Đồng thời, sự thân thiện và tích cực của bạn có thể lan tỏa đến khách hàng, điều đó có nghĩa là bạn đã hoàn toàn đúng đắn khi lựa chọn công việc pha chế Bartender rồi đó.

bartender

Không có điều gì tuyệt vời hơn là khi được làm những công việc đúng với đam mê, sở thích của bản thân.

2.  Có cơ hội thăng tiến rộng mở

Có thể nhiều người từng nghĩ rằng một Bartender sẽ khó có thể thăng tiến trong công việc này. Nhưng không phải như vậy, lộ trình thăng tiến của công việc này lại rất cụ thể và rõ ràng.

Điểm khởi đầu của một Bartender là từ phụ bar. Tiếp đến là nhân viên pha chế rồi đến bar trưởng -> giám sát bộ phận pha chế -> quản lý bộ phận pha chế -> quản lý bộ phận ẩm thực và cao nhất đó là giám đốc bộ phận ẩm thực.

Bước đầu, muốn trở thành một nhân viên pha chế chính thức, bạn cần có từ 1 đến 2 năm kinh nghiệm. Nếu bạn có từ 10 năm kinh nghiệm trở lên trong lĩnh vực pha chế này thì bạn hoàn toàn có thể trở thành một nhà quản lý bộ phận ẩm thực.

Càng tích lũy được nhiều kinh nghiệm, hiểu biết và nâng cao tay nghề thì thời gian thăng tiến của bạn sẽ càng rút ngắn nhanh hơn.

bartender

Lộ trình thăng tiến của Bartender rất cụ thể và rõ ràng

3.  Có thu nhập lý tưởng

Một công việc tốt tương ứng với một mức lương hợp lý. Và nghề pha chế này cũng không ngoại lệ. Mức lương khởi điểm của một người phụ bar là từ 3 đến 4 triệu đồng. Khi đã trở thành một Bartender chính thức sẽ có mức lương từ 5 đến 8 triệu đồng.

Ở những vị trí cao hơn, mức lương sẽ càng hấp dẫn hơn nữa, ví dụ như vị trí quản lý bộ phận pha chế sẽ có thu nhập khoảng 15 đến 20 triệu đồng.

bartender

Bartender được xem là ngành nghề có thu nhập tốt và có nhu cầu tuyển dụng lớn

4.  Cơ hội nghề nghiệp lớn

Như đã nói ở trên thì nghề chế biến đồ uống chuyên nghiệp vẫn còn khá mới mẻ tại Việt Nam. Do vậy, nhu cầu tìm kiếm được những người có nhiều kinh nghiệm hiện nay là rất lớn.

Điều quan trọng khi bạn muốn trở thành một người pha chế đó là bạn có đáp ứng được những yêu cầu mà các nhà hàng, khách sạn hay quán bar đưa ra hay không.

bartender

Đây là một ngành nghề còn khá mới mẻ vì vậy nhu cầu tuyển dụng những người có nhiều kinh nghiệm là rất lớn

5.  Có nhiều đãi ngộ ngoài lương

Nếu được làm Bartender tại các nhà hàng hay khách sạn lớn thì bạn hoàn toàn có thể được hưởng những chế độ đãi ngộ hấp dẫn. Những đại ngộ này có thể còn cao hơn cả lương mà bạn nhận được có trong hợp đồng lao động.

Những đại ngộ cụ thể như bảo hiểm xã hội, các khoản tiền thưởng dịp lễ tết cũng như các dịp nghỉ phép đi du lịch, đi chơi. Ngoài ra, nhà hàng, khách sạn hay quán bar còn có nhiều những đãi ngộ đặc thù khác.

bartender

Những nhà hàng, khách sạn hay quán bar lớn còn có rất nhiều đãi ngộ hấp dẫn khác ngoài lương

Mức lương của Bartender?

Với mỗi công việc thì mức lương đều là một trong những yếu tố quan trong nhất mà những người tìm việc quan tâm. Cũng như các ngành nghề khác, mức lương của Bartender cũng tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như địa điểm làm việc, vị trí làm việc, năng lực cá nhân, trình độ và kinh nghiệm…

1.  Vị trí làm việc:

Làm việc ở vị trí càng cao thì tương ứng sẽ có mức lương càng cao, cụ thể như sau:

Vị trí làm việc Mức lương
Nhân viên phụ bar 3 đến 5 triệu đồng
Nhân viên pha chế chính 5 đến 8 triệu đồng
Bar trưởng, quản lý, giám sát bar, … 12 đến 20 triệu đồng

2.  Địa điểm làm việc

Địa điểm làm việc là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên những khác biệt về mức lương của các Bartender dù đảm nhiệm cùng một vị trí.

Nếu làm việc tại những quầy bar của các quán bar hạng sang hay những nhà hàng, khách sạn cao cấp thì đương nhiên mức lương cơ bản cũng sẽ cao hơn hẳn so với những Bartender làm việc cho những quán bar hay nhà hàng hạng trung hoặc những khách sạn có quy mô nhỏ hơn.

Ví dụ cụ thể nếu như làm Bartender ở Phú Quốc thì mức lương sẽ cao hơn hẳn so với khi làm việc trong khu vực đất liền.

3.  Trình độ, kinh nghiệm làm việc

Muốn nhận được mức lương cao thì chắc chắn phải đảm nhiệm được những vị trí cao, quan trọng tại những địa điểm tốt. Nhưng để có thể làm được điều đó thì đòi hỏi Bartender phải đáp ứng được những yêu cầu về kinh nghiệm làm việc và trình độ chuyên môn trong ngành.

Vì vậy hãy không ngừng học hỏi, tìm tòi luyện tập để nâng cao kỹ năng tay nghề và trình độ chuyên môn cũng như tích lũy thêm thật nhiều kinh nghiệm để nhận được những vị trí cao với mức lương xứng đáng.

bartender

Mức thu nhập của các Bartender phụ thuộc nhiều vào vị trí việc làm, địa điểm làm việc và trình độ, kinh nghiệm trong nghề của từng người

5 kỹ năng quan trọng để trở thành một Bartender chuyên nghiệp

Nhiều người tự hỏi không biết bản thân mình có thật sự phù hợp với công việc pha chế này hay không, câu trả lời tùy thuộc vào mỗi người. Chỉ cần có đủ quyết tâm và đam mê để theo đuổi công việc thì đây chắc chắn sẽ là công việc đáng cân nhắc đấy.

Bạn nên tìm ra được những điểm mạnh và điểm yếu của bản thân để từ đó xem xét xem mình có những tố chất của một Bartender không nhé.

1.  Trí nhớ tốt

Bartender cần phải có khả năng ghi nhớ ngắn hạn và dài hạn tốt. Ghi nhớ ngắn hạn để có thể ghi nhớ và theo dõi các đơn đặt hàng của mỗi khách hàng. Ghi nhớ dài hạn giúp nhớ được tên các khách hàng thân thiết hoặc thậm chí là những đồ uống yêu thích của họ. Khách hàng sẽ đánh giá cao những nhân viên pha chế biết lắng nghe và nhớ được các loại đồ uống ưa thích của họ. Đồng thời, khả năng ghi nhớ dài hạn giúp bạn nhớ được các loại đồ uống có sẵn và các công thức cho những loại đồ uống phức tạp.

bartender

Bartender cần có trí nhớ tốt để có thể nhớ được các công thức pha chế phức tạp, các loại đồ uống và có thể ghi nhớ được cả tên của những khách hàng thân thiết

2.  Giao tiếp khéo léo

Giao tiếp là một kỹ năng quan trọng đối với một Bartender. Bạn cần phải nói chuyện với khách hàng trong suốt thời gian làm việc, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn có thể nói to, rõ ràng và duy trì được giọng điệu tích cực.

Tuy nhiên, có lẽ điều quan trọng nhất đối với một Bartender chuyên nghiệp là phải biết cách lắng nghe. Bạn phải lắng nghe cẩn thận các order của khách hàng. Thông thường thì nhân viên pha chế sẽ trò chuyện một chút với khách hàng để tạo ra bầu không khí thân thiện.

bartender

Giao tiếp với khách hàng và không quên lắng nghe những điều họ nói

3.  Tổ chức công việc tốt

Bartender thường bận rộn khắp quán và phục vụ nhiều khách hàng. Một nhân viên pha chế giỏi luôn phải theo dõi được chặt chẽ xem ai đã gọi đồ gì, ai đã trả tiền và ai còn đang chờ đồ uống. Kỹ năng tổ chức tốt giúp Bartender có thể thực hiện được nhiều nhiệm vụ trong cùng một khoảng thời gian.

Ngoài ra, Bartender cũng nên giữ cho khu vực làm việc của mình luôn sạch sẽ và ngăn nắp. Điều này không chỉ gây được ấn tượng tốt với khách hàng mà còn giúp cho bạn làm việc hiệu quả hơn. Đồng thời, nhân viên pha chế cũng cần đảm bảo rằng quầy bar luôn được dự trữ và bổ sung các mặt hàng cần thiết khi chúng sắp hết.

bartender

Quầy bar ngăn nắp, sạch sẽ luôn chiếm được cảm tình của mỗi khách hàng

4.  Thái độ thân thiện

Một Bartender chuyên nghiệp luôn chào đón mọi khách hàng với một lời chào và một nụ cười tươi, ngay cả khi họ chưa thể phục vụ khách hàng ngay lập tức. Do vậy, hãy đối xử với mọi người một cách thân thiện, thậm chí đối với những khách hàng khó tính, khó chịu.

Ngoài ra, một Bartender giỏi cũng cần phải có khả năng đọc vị khách hàng, thu hút khách hàng và biết họ muốn trò chuyện hay chỉ đơn giản là cần đồ uống. Đây là một kỹ năng quý giá cho mỗi người pha chế.

bartender

Có khả năng đọc vị được khách hàng là kỹ năng cần thiết của một Bartender chuyên nghiệp

5.  Giữ bình tĩnh

Công việc của một Bartender nhiều lúc cũng rất căng thẳng. Có khi bạn phải phục vụ rất nhiều khách hàng cùng một lúc. Một nhân viên pha chế giỏi cần điều tiết cảm xúc, giữ bình tĩnh để thể hiện được hết khả năng của mình – trí nhớ, cách thức tổ chức – sự thân thiện – giao tiếp với khách hàng – ngay cả khi đang rất áp lực.

bartender

Giữ bình tĩnh để có thể làm việc hiệu quả nhất

Con gái có nên làm nghề Bartender không?

Công việc pha chế này không chỉ dành cho nam mà cả các bạn nữ cũng hoàn toàn có thể làm nghề nghiệp này. Quay về quá khứ, thực chất những người pha chế rượu đầu tiên lại là những người phụ nữ. Vì vậy đừng ngần ngại thử sức nếu có đam mê với công việc này nhé.

Tuy nhiên, hiện nay ở Việt Nam, làm Bartender đối với nữ giới lại là điều chưa phổ biến. Người ta đã khá quen với những hình ảnh một người đàn ông cool ngầu đứng ở quầy bar pha chế nên những ly rượu, cocktail đẹp mắt.

Cùng phân tích đưa ra những điểm mạnh và khó khăn của phái nữ khi tham gia vào nghề Bartender để cân nhắc trước khi đưa ra quyết định theo đuổi nghề nghiệp này nhé.

1.  Điểm mạnh, lợi thế

  • Để trở thành một Bartender giỏi đòi hỏi cần có sự khéo léo và tỉ mỉ cũng như có vị giác tinh tế và nhạy bén để có thể pha trộn các loại rượu một các chính xác và hài hòa. May mắn thay, phái nữ lại được trời phú cho những đặc điểm thuận lợi này và đây là lợi thế trên con đường chinh phục nghề nghiệp này.
  • Một Bartender nữ luôn giữ cho quầy bar gọn gàng, chỉnh chu, sạch sẽ và ngăn nắp, đảm bảo thẩm mỹ cũng như vệ sinh chung.
  • Không chỉ khéo léo trong cách pha chế và trang trí đồ uống mà phái nữ còn có sự khéo léo, mềm mại trong giao tiếp và ứng xử với khách hàng.
  • Hình ảnh một Bartender nữ duyên dáng, xinh đẹp và chuyên nghiệp biểu diễn pha chế sau quầy bar có thể sẽ mới mẻ, thu hút và để lại ấn tượng hơn cho khách hàng.

2.  Khó khăn

Bên cạnh những lợi thế nêu trên thì để trở thành một Bartender chuyên nghiệp, các bạn nữ cũng phải đối diện với không ít khó khăn:

  • Môi trường làm việc của Bartender là tại những quán Bar, Club, Pub… Mặc dù ở đây là những nơi sôi động, nhộn nhịp, thích hợp với nhịp sống hiện đại của giới trẻ ngày nay, nhưng phải thừa nhận rằng chính sự nhộn nhịp này cũng tạo nên nhiều bộn bề hay thậm chí là những điều rắc rối không mong muốn. Đây không phải là môi trường làm việc xấu nhưng để làm việc tại đây hiệu quả mà không ảnh hưởng tới cuộc sống cá nhân thì bạn phải thật sự tỉnh táo và bản lĩnh.
  • Cũng vì tính chất công việc và môi trường làm việc như vậy nên đối với phái nữ sẽ khó được gia đình và người thân ủng hộ.
  • Về thời gian làm việc trái ngược, Bartender thường làm việc từ tối cho đến đêm. Điều này không chỉ đòi hỏi có sức khỏe tốt mà đối với phái nữ thì khoảng thời gian này cũng tiềm tàng nhiều nguy hiểm khó lường.

Nếu là một cô gái có niềm đam mê trở thành một Bartender chuyên nghiệp thì bạn cũng nên cân nhắc kỹ lưỡng khi theo đuổi con đường này.

bartender

Bartender đối với phái nữ cũng có nhiều điểm lợi thế nhưng không phải là không có những hạn chế. Hãy cân nhắc để lựa chọn con đường nghề nghiệp trong tươi lai một cách đúng đắn nhé!

Những yếu tố cần có để tạo nên một Bartender thành công

1.  Niềm đam mê và yêu thích công việc

Một nhân viên pha chế muốn thành công trong sự nghiệp chắc chắn cần phải có đam mê. Đây không phải là đam mê nhất thời, ngược lại, đó là một đam mê lâu dài và kiên định.

Đam mê không nên xây dựng dựa trên cơ sở theo xu hướng đám đông hay sở thích thoáng qua.

bartender

Chắc chắn phải có đam mê mới có thể thành công trong bất kỳ công việc nào

2.  Có thái độ học tập nghiêm túc

Không chỉ cần có đam mê, bạn nhất định cần phải học Bartender một cách chuyên nghiệp và bài bản mới có thể thành công được. Hiện nay cũng có rất nhiều trường đào tạo công việc này.

bartender

Nghiêm túc học tập

3.  Sự chuyên nghiệp khi làm việc

Một người pha chế thành công là người luôn ý thức được bản thân cần sự chuyên nghiệp trong công việc. Sự chuyên nghiệp thể hiện ở cách cư xử, thái độ, ngôn ngữ… của người pha chế. Đồng thời, điều này cũng thể hiện qua cách ăn mặc và dáng vẻ bên ngoài.

bartender

Sự chuyên nghiệp trong công việc

4.  Tinh thần tích cực và sự hòa đồng

Một trong những điều đánh dấu được sự khác biệt của Bartender chuyên nghiệp chính là tinh thần của người pha chế. Khi tuyển dụng Bartender, người tuyển dụng sẽ đặc biệt chú ý đến sự thiện cảm, kèm với đó là tinh thần tích cực và hòa đồng của người ứng tuyển. Tinh thần của một Bartender sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý và cảm xúc của khách hàng.

bartender

Tinh thần tích cực và hòa đồng sẽ là yếu tố quan trọng khi bạn ứng tuyển vào vị trí Bartender

5.  Sức khỏe tốt và sự kiên trì với công việc

Để có thể nhớ được rất nhiều công thức pha chế đồ uống đòi hỏi bạn phải học hỏi hàng ngày. Điều kiện làm việc của một Bartender đôi khi cũng phải di chuyển thường xuyên trong khu vực quầy bar. Vì vậy cần rèn luyện để có một sức khỏe tốt sẽ giúp ích được bạn rất nhiều trong công việc.

Làm nghề Bartender có rủi ro hay không?

Nếu bạn là một người thích sự an toàn và lo sợ những rủi ro thì nghề Bartender này không phù hợp với bạn. Đây là công việc có tính đào thải cao, đòi hỏi người làm nghề phải luôn cập nhật thêm kiến thức và rèn luyện thường xuyên. Để làm được điều này, bạn cần phải có đam mê và định hướng rõ ràng trong tương lai.

Cũng giống như bất kỳ một ngành nghề nào khác, nếu bạn không đủ kiên trì và yêu thích với công việc thì bạn khó có thể đạt được những thành công vượt trội trong công việc đó.

Mặt khác, do tính chất của công việc phải tiếp xúc với nhiều người và nhiều tầng lớp khác nhau, nên nếu bạn không có một bản lĩnh vững chắc thì có thể sa ngã vào những cạm bẫy không tốt.

Tuy nhiên, điều quan trọng hơn hết là bạn có thể tìm hiểu trước những rủi ro có thể gặp phải và chủ động để phòng ngừa chúng xảy ra.

bartender

Ngành nghề này không dành cho những ai ưa thích sự an toàn bởi tỷ lệ đào thải của ngành nghề này rất cao

Bartender ở Việt Nam hiện nay đang là cơ hội rộng mở cho các bạn trẻ. Đó là lý do bạn cần tập trung, tận dụng các lợi thế vốn có nếu thật sự có mong muốn theo đuổi ngành nghề này. Cùng với sức trẻ và đam mê, hãy tạo ra những điều mới mẻ về thức uống cho các thực khách và dùng bản lĩnh để giữ vững tình yêu nghề của bạn. Chúc các bạn đang theo đuổi sử dụng Bartender sẽ thành công với đam mê của chính mình nhé!

Bài viết liên quan