Bài Viết

Khai Trương Quán Cafe Như Thế Nào, Kinh Nghiệm Là Gì?

Kinh doanh lĩnh vực thực phẩm và đồ uống đang là một trong những xu thế hàng đầu hiện nay, trong đó kinh doanh quán cafe hay trà sữa đang là hướng đi tiềm năng được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Ngày khai trương là một dấu mốc quan trọng của bất kỳ quán cafe hay trà sữa nào. Ngoài việc xem xét các yếu tố về tâm linh, phong thủy để chọn ngày đẹp mở quán, chủ quán cũng đừng quên những yếu tố khác để chuẩn bị cho ngày khai trương quán cafe được hoàn chỉnh và chu đáo, hãy cùng tìm hiểu chủ đề này với Minh Tiến coffee nhé!

khai truong quan cafe

Chuẩn bị khai trương quán cafe và những điều cần lưu ý để có một buổi khai trương hoàn chỉnh

Mục Lục

Tầm quan trọng của khai trương quán cafe

Bạn đã làm việc rất chăm chỉ để mở một quán cafe của riêng mình. Khai trương quán cafe là một lời tuyên bố của bạn với cộng đồng để họ chúc mừng quán cafe của bạn cũng như thông báo đến khách hàng rằng quán cafe của bạn hiện đang mở cửa và sẵn sàng phục vụ quý khách hàng những ly cafe ngon nhất!

Mục đích của một buổi khai trương là tạo ra tiếng vang trong xã hội và sự phấn khích của cộng đồng. Bạn muốn mọi người biết đến quán của bạn, nói về quán của bạn và các dịch vụ mà quán bạn cung cấp. Từ đó bạn sẽ tạo ra những khách hàng trung thành và thường xuyên ghé tới quán của bạn. Ngoài ra còn thu hút được những người theo dõi và có thể họ cũng là những người tiếp thị nhiệt tình cho quán cafe của bạn.

Mặc dù không phải tất cả mọi người đều có thể tham dự buổi khai trương của quán cafe, nhưng điều quan trọng là những người thực sự nói với bạn bè, người thân của họ về một quán cafe mới trong khu phố này. Đây cũng là một phần trong quảng cáo truyền miệng mà bạn nên biết đến. Khai trương là cơ hội tốt để bạn làm điều đó mà không phải tốn bất kỳ một khoản đầu tư tiếp thị nào.

Trong khi nâng cao nhận thức của người tiêu dùng về thương hiệu cafe của bạn, bạn cũng cần xây dựng mối quan hệ với cộng đồng thông qua cách giới thiệu bản thân và quán cafe của bạn. Bạn cần tiếp cận với các đối tác kinh doanh tiềm năng, những nhà cung cấp hay quan chức cộng đồng… và quan trọng hơn cả là khách hàng mới.

khai truong quan cafe

Khai trường cũng là một trong những phương thức quảng cáo để nhiều khách hàng có thể biết đến sự xuất hiện của quán cafe mới.

Lập kế hoạch khai trương quán cafe như thế nào cho hợp lý

Ai cũng biết rằng, lập kế hoạch là công đoạn rất quan trọng ở mọi giai đoạn kinh doanh, phát triển. Với quán cafe cũng vậy, lập kế hoạch khai trương là điều không thể thiếu. Kế hoạch càng chi tiết và rõ ràng bao nhiêu thì buổi khai trương của bạn sẽ càng có cơ hội tạo ra những kết quả tích cực. Kế hoạch sẽ tối đa hóa sự tham dự, nhận thức và giới thiệu cho khách hàng về quán cafe của bạn.

Khai trương quán cafe sẽ là cách bạn tạo ấn tượng đầu tiên với những vị khách hàng tiềm năng của quán. Vì vậy, mục tiêu của bạn là phải làm cho ấn tượng này thật tích cực và lâu dài. Bạn muốn những vị khách sẽ quay lại để có nhiều trải nghiệm thú vị hơn. Có lẽ, bạn nên cung cấp cho họ danh thiếp, tờ rơi với một ly cafe miễn phí hoặc giảm giá.

Có một vài điều cần chú ý trong lập kế hoạch khai trương, cùng tìm hiểu cụ thể hơn nhé!

Lập kế hoạch là công đoạn quan trọng, không thể thiếu trước khi làm bất cứ việc gì. Khai trương quán cafe lại càng không thể thiếu công đoạn này

1.  Xác định thời điểm khai trương

Bạn cần phải xác định thời gian để chuẩn bị khai trương khoảng từ 3 đến 6 tuần trước ngày khai trương chính thức. Khoảng thời gian này đủ để thực hiện bất kỳ sự điều chỉnh nào cho quán cafe của bạn. Hãy chắc chắn rằng buổi khai trương quán cafe của bạn không trùng vào ngày lễ lớn hoặc một sự kiện công cộng nào. Những ngày tốt nhất được lựa chọn để khai trương thường là giữa tuần làm việc.

Vào ngày khai trương, quán nên mở cửa sớm, khoảng thời gian tốt nhất là vào giữa buổi sáng. Sau đó tiếp tục trong cuối buổi chiều, khi mà mọi người trở về nhà sau giờ làm việc và có thể ghé qua buổi khai trương quán cafe của bạn.

Điểm mấu chốt lưu ý: Xác định thói quen của người dân địa phương (nơi mà bạn có thể đã xem xét khi tìm hiểu về khách hàng trước khi ký hợp đồng thuê mặt bằng). Và đặt khoảng thời gian khai trương mà bạn tin là sẽ thuận tiện nhất cho khách hàng.

khai truong quan cafe

Hãy xác định thời điểm khai trương sao cho phù hợp với khách hàng và tránh các ngày lễ lớn, những ngày có sự kiện lớn

2.  Xác định ngân sách khai trương sao cho hợp lý

Các chuyên gia khuyên rằng nên dành khoảng 20% ngân sách tiếp thị năm đầu tiên hoạt động cho việc khai trương quán cafe.

Nếu ngân sách hạn hẹp, có một số điều bạn có thể làm để giảm thiểu chi phí. Cụ thể như:

 • in thiệp mời khai trương quán cafe, áp phích, in tờ rơi…
 • Chương trình khuyến mại trực tiếp hoặc gián tiếp (có tính phí).
 • Trang trí quán cafe (bóng bay, ruy băng, băng rôn khai trương quán cafe..)
 • Đồ ăn/uống cho khách, đồ miễn phí và đồ lưu niệm khác (áo phông, bút…)
 • Chương trình giải trí nếu quán bạn muốn mời ca/nhạc sĩ hoặc một người nổi tiếng nào đó.

khai truong quan cafe

Thông báo khai trương quán cafe thu hút sự chú ý của khách hàng

3.  Thuê Barista

Baristas chính là bộ mặt của quán cafe. Do đó, hãy chắc chắn rằng bạn đào tạo và sẽ đối xử với họ một cách chu đào. Hãy đảm bảo rằng họ sẽ cung cấp những dịch vụ tốt nhất cho khách hàng của bạn vào ngày khai trương cũng như mỗi ngày nói chung. Vì vậy, bạn cần phỏng vấn vị trí baristas ít nhất một đến hai tháng trước thời gian quán của bạn mở bán. Nếu bạn đã xác định được ngày khai trương, tiếp theo, bạn cần đảm bảo đúng người.

Baristas chính là bộ mặt của quán cafe. Hãy chắc chắn rằng họ sẽ phục vụ khách hàng – những người nhận lời mời khai trương quán cafe của bạn, thức uống chất lượng nhất

4.  Chạy thử quán cafe

Hãy chạy thử quán cafe trước ngày khai trương một tuần. Bạn có thể giới hạn số lượng người tham dự bằng cách chỉ mời những người thân nhất và bạn bè của họ. Với số lượng khách hạn chế như vậy, bạn có thể không bị quá tải và đừng quên dành thời gian ghi chép lại. Bạn có thể hỏi những vị khách tham dự xem cảm nhận của họ như thế nào về đồ uống của quán bạn hoặc các sản phẩm mà quán bạn cung cấp. Sau khi chạy thử quán, hãy ngồi lại và suy nghĩ xem có cần thay đổi gì không và cần thực hiện thêm những điều gì. Hỏi nhân viên của bạn xem họ suy nghĩ như thế nào? Cuối cùng, hãy hỏi bạn bè và người thân của bạn nếu họ có bất cứ kiến nghị nào.

khai truong quan cafe

Chạy thử quán cafe để bạn có cơ hội đánh giá rõ ràng hơn về cách nhìn nhận của những khách hàng mà bạn mời tới trong buổi chạy thử. Từ đó bạn có thời gian để thay đổi hoặc thêm mới những điều được cho là cần thiết để hoàn thiện quán cafe trước ngày chính thức khai trương

Marketing chuẩn bị cho ngày khai trương

1.  Truyền thông quảng cáo qua báo chí

Trong thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay, kênh truyền thông qua báo chí hay mạng xã hội là những lợi ích cực kỳ lớn cho chủ quán cafe. Chỉ cần bạn liên hệ để thiết lập một buổi phỏng vấn, chụp hình làm tư liệu và đăng lên các kênh bài PR là bạn đã có thể giới thiệu về thương hiệu cafe của mình đến với các đối tượng khách hàng được lựa chọn là mục tiêu.

Đầu tiên, những người chủ quán nên tự trả lời các câu hỏi sau:

 • Khách hàng của quán là người như thế nào?
 • Khách hàng sẽ xem thông tin ở đâu?
 • Đâu là kênh quảng cáo sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất? Tivi, báo giấy hay báo điện tử, hay kết hợp những loại hình đó?

Ví dụ, nếu bạn mở một thương hiệu cafe và trà sữa dành cho giới trẻ hoặc những người mới đi làm thì bạn phải xác định luôn những bài PR trên các trang như kenh14.vn, Cafebiz… sẽ là phù hợp hơn cả.

Nếu bạn có nguồn ngân sách dư dả hơn thì có thể quảng cáo trên các kênh truyền hình về văn hóa, du lịch trên tivi. Tuy nhiên, bạn cần có sự cân nhắc kỹ lưỡng giữa chi phí và kết quả sẽ nhận được. Đa phần, chi phí cho những giây lên hình ngắn ngủi trên tivi thường rất lớn mà hiệu quả thì chưa chắc đã được như ý. Bởi có thể đối tượng khách hàng mà quán bạn hướng tới không thường xem tivi. Còn nếu bạn mở quán cafe bình dân, cafe cóc thì truyền thông báo chí, truyền hình đều không phải là cách hiệu quả dành cho bạn.

khai truong quan cafe

Tùy thuộc vào đối tượng khách hàng của quán cafe bạn hướng đến mà lựa chọn hình thức truyền thông quảng cáo qua báo chí sao cho phù hợp

2.  Mời đến những người nổi tiếng

Xu hướng của giới trẻ hiện nay là thích học hỏi, đua theo các người nổi tiếng, những người có tầm ảnh hưởng nhất định trong một lĩnh vực nào đó. Họ thường là diễn viên, ca sĩ hoặc hot teen. Việc mời được họ tham gia check in tại các buổi lễ khai trương, share bài về thông tin sự kiện hoặc đánh giá, gợi ý về quán cafe của bạn sẽ thu hút được sự chú ý của đông đảo công chúng và tạo được mức độ tin cậy nhất định.

Tuy nhiên, cần phải tính toán kỹ về chi phí hay phương thức để mời được những vị khách này. Cách tốt nhất là liên hệ tới các agency – đơn vị chuyên môi giới chuyên nghiệp, để có thể tính toán, tư vấn lựa chọn được người nổi tiếng phù hợp với khả năng tài chính và thương hiệu cafe của bạn. Bên cạnh đó, việc liên hệ, ký hợp động, đo lường và theo dõi kết quả chiến dịch quảng cáo sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều nếu có được sự trợ giúp của những đơn vị uy tín.

Chi phí cho phương án này khá linh hoạt, tùy thuộc vào người quảng bá thương hiệu mà bạn lựa chọn là ai, thuộc phân khúc nào? (bình dân, tầm trung hay cao cấp), các hạng mục công việc được ký kết ra sao…. nên mức giá sẽ rất đa dạng từ thấp đến cao.

khai truong quan cafe

Người nổi tiếng sẽ có sức ảnh hưởng nhất định, bên cạnh đó cũng tạo nên sự uy tín cho thương hiệu của bạn nếu bạn mời được người quảng cáo phù hợp với đối tượng khách hàng của quán bạn.

3.  Tạo nên các hoạt động gây được sự chú ý

Bất kỳ sự kiện nào được tổ chức cũng cần có những hoạt động đi trước nó để gây được sự chú ý nhất định. Hãy bắt đầu bằng cách đơn giản là lập một trang fanpage cho quán cafe và tạo ra những nội dung hấp dẫn. Sau đó chia sẻ thông tin để nhiều người biết đến. Kết hợp song song với đó là những hoạt động truyền thông như phát tờ rơi về sự kiện sắp tới tại những nơi đông đức, nơi có nhiều đối tượng khách hàng mà quán hướng tới tập trung.

Chẳng hạn như bạn khai trương quán cafe ở tầng trệt của một tòa nhà thì hãy chắc chắn rằng những hộ dân sinh sống ở bên trên tòa nhà đó, hay các nhân viên văn phòng ở quanh khu vực đó, các đối tượng nằm trong bán kính 3km đều có thể nắm bắt được thông tin về ngày giờ quán của bạn mở.

khai truong quan cafe

Hãy thu hút được sự chú ý của các đối tượng khách hàng xung quanh quán cafe của bạn bán kính 3km để họ có thể nắm bắt được thông tin khai trương quán của bạn.

4.  Truyền thông thông qua các kênh digital marketing

Khai trương quán cafe sẽ là một sự kiện đặc biệt, vì vậy bạn hãy dành nhiều nguồn lực để có thể khiến cho càng nhiều người biết đến càng tốt. Ngoài việc thông tin đều đặn về các chương trình sắp diễn ra trên fanpage hay website quán, chủ quán hãy tận dụng thêm những kênh quảng cáo khác từ mạng xã hội.

Các bài viết về quán cafe của bạn có thể bỏ tiền ra để chạy quảng cáo bao gồm:

 • Thông tin về chương trình khai trương (ngày giờ, địa điểm)…
 • Các chương trình khuyến mãi (mua 1 tặng 1, tặng quà, đăng ký thành viên…)
 • Liệt kê các hoạt động diễn ra trong ngày khai trương (chụp ảnh check in, giao lưu với người nổi tiếng…)

Mục đích là thu hút được càng nhiều khách hàng đến tham dự càng tốt.

Bài viết quảng cáo khai trương quán cafe thật hấp dẫn để thu hút sự quan tâm của khách hàng và tăng khả năng tham gia buổi khai trương của quán

Kinh nghiệm khai trương quán cafe tránh các lỗi thường dễ mắc phải

Mục tiêu lớn nhất của quán cafe trong giai đoạn khai trương là gì? Chắc chắn chưa phải là lợi nhuận. Trong giai đoạn đầu tiên này, quán cafe cần phải dùng mọi cách để khiến khách hàng biết đến quán nhiều hơn. Việc thu hút khách hàng có thể sẽ dễ dàng hơn thông qua các chương trình khuyến mãi. Tuy nhiên, chỉ một vài sơ xuất cũng có thể để lại ấn tượng không tốt đối với khách hàng. Cụ thể những sơ suất đó là gì?

khai truong quan cafe

Những lưu ý để ngày khai trương quán cafe trở nên trọn vẹn và đạt hiệu quả tốt nhất

1.  Chạy các chương trình giảm giá, khuyến mãi

Chạy các chương trình khuyến mãi – chiêu thức cũ nhưng vẫn hiệu quả. Những chương trình khuyến mãi như “Đồng giá 29k”, “Giảm giá 30% tổng hóa đơn cho nhóm từ 3 người”, “mua 1 tặng 1”…. đã không còn xa lạ với đa số mọi người.

Nhiều chủ quán cảm thấy chúng đã quá cũ, họ muốn làm gì đó khác đi và họ đã nghĩ ra một số chương trình khuyến mãi rất sáng tạo:

 • Oẳn tù tì giảm giá: Khách hàng sẽ oẳn tù tì 3 lần với nhân viên của quán, nếu thắng sẽ được giảm giá 30%.
 • Hôn môi miễn phí 100%.

Những chương trình khuyến mãi như vậy vừa độc đáo lại dễ hiểu. Thực chất, các kiểu khuyến mãi cũ tuy vẫn có sức hấp dẫn khi khách hàng rất nhạy cảm với giá. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp không đơn giản như bạn vẫn nghĩ. Cụ thể như sau:

Tránh những khuyến mãi dễ gây hiểu lầm

Hãy xem khuyến mãi dưới đây và cho biết suy nghĩ của bạn:

“ĐỒNG GIÁ 10K CHO CỐC ĐẦU TIÊN CỦA MỖI HÓA ĐƠN TRONG 3 NGÀY KHAI TRƯƠNG ĐẦU TIÊN”

Có thể ban đầu bạn vẫn chưa nhận ra, nhưng nhìn kỹ một lúc, bạn có thể thấy những vấn đề sau:

 • Nếu đi cùng một nhóm bạn với nhau, phải chăng chỉ có một người được giảm giá, còn những người còn lại có được giảm giá không? Nhiều khách đi theo nhóm sẽ tách nhau ra để vào mua từng cốc nhằm đảm bảo mình đều được hưởng khuyến mãi.
 • Nếu khách hàng mua vài cốc, vậy đâu là cốc đầu tiên được tính trong hóa đơn? Họ có thể chọn thứ tự không hay do nhân viên quán chọn?
 • Nếu khách hàng ghé quán lần thứ hai trong đợt khuyến mãi, họ còn được tận hưởng ưu đãi 10k nữa không?

Những khuyến mãi như vậy dễ gây hiểu lầm cho khách hàng.

khai truong quan cafe

Không nên sử dụng chương trình khuyến mãi có quá nhiều nội dung khiến nhân viên và khách hàng đều dễ nhầm lẫn

“TĂNG SIZE CỐC FREE CHO CÁC HÓA ĐƠN TỪ 1 CỐC

GIẢM NGAY 15% CHO CÁC HÓA ĐƠN MUA CHUNG TRÊN 05 CỐC

GIẢM NGAY 20% CHO CÁC HÓA ĐƠN MUA CHUNG TRONG KHUNG GIỜ SAU: SÁNG TỪ 9H ĐẾN 10H, CHIỀU TỪ 14H ĐẾN 15H, TỐI TỪ 18H ĐẾN 19H”

Khách hàng sau khi đọc xong sẽ có những câu hỏi như “mua chung” trên 5 cốc là như thế nào? Nếu thỏa mãn cả hai điều kiện số 2 và 3 thì có được hưởng cả 2 khuyến mãi không?

Hơn nữa, ưu đãi số 1 có thể viết đơn giản và dễ hiểu hơn là: “với các hóa đơn từ 1 cốc, nếu mua size L sẽ được tính giá như size M” (trong trường hợp quán chỉ có 2 size).

Đó là chưa kể đến nhân viên của bạn cũng sẽ bị nhầm lẫn khi phục vụ một lượng khách hàng lớn.

khai truong quan cafe

Quá nhiều các chương trình khuyến mãi khiến khách hàng hoang mang

Như vậy, một chương trình khuyến mãi tưởng như hấp dẫn nhưng khi đưa vào ứng dụng thực tế lại có thể gây ra nhiều thắc mắc và hiểu lầm cho mọi người. Đôi khi, những điều đơn giản vẫn là sự lựa chọn tốt nhất. Lời khuyên đưa ra là:

 • Đảm bảo nội dung khuyến mãi đủ hấp dẫn. Nếu không thể đưa vào yếu tố độc, lạ, các chương trình giảm giá hoặc tặng kèm vẫn có thể sử dụng hiệu quả.
 • Càng dễ hiểu càng tốt. Hãy thử đặt mình vào vị trí của khách hàng, chương trình khuyến mãi của quán bạn đưa ra có phát sinh điều gì gây hiểu lầm không?
 • Nội dung của quảng cáo nên ngắn gọn, còn những chi tiết để giải đáp kỹ hơn thì nên đưa trong phần chú thích khác.
 • Không nên cho quá nhiều chương trình khuyến mãi vào cùng nhau. Càng nhiều kiểu khuyến mãi, nhân viên hoặc khách hàng càng dễ nhầm lẫn.

Hãy luôn nhớ rằng, mục tiêu chính của giai đoạn này chưa phải là lợi nhuận.

khai truong quan cafe

2.  Sẽ tạo ra ấn tượng không tốt nếu quá đông, quá tải, chất lượng phục vụ sẽ đi xuống

Đây là vấn đề mà đa số các quán dịp khai trương đều phải gặp phải do hệ quả từ những chương trình khuyến mãi. Dĩ nhiên, đây là điều tốt và cũng không yêu cầu các chủ quán phải tuyển nhiều nhân viên. Bạn đâu thể chỉ thuê họ mỗi đợt khai trương rồi sa thải vào ngày sau đó? Điều đó khiến người chủ cần đưa ra giải pháp, sao cho cùng số lượng nhân viên đó nhưng vẫn phục vụ được số lượng khách hàng khi đông khách. Những điều bạn có thể làm là:

 • Huy động sự giúp đỡ từ những người thân, họ hàng. Chắc chắn là có trả công rồi!
 • Nên có một người điều phối các hoạt động, quan sát kỹ xem có vấn đề xảy ra không để kịp thời xử lý.

khai truong quan cafe

Dù đông khách thế nào đi chăng nữa cũng phải đảm bảo chất lượng phục vụ và chất lượng đồ uống, không để lại ấn tượng xấu cho khách hàng

3.  Sự chuẩn bị về nguyên vật liệu chưa đủ tốt

Có một vài lý do, có những quán cafe dù chưa thật sẵn sàng mọi mặt nhưng vấn cố thực hiện khai trương. Biểu hiện của sự chuẩn bị chưa tốt: một số nguyên vật liệu chưa về kịp, chưa kịp xong đồng phục cho nhân viên, chưa in xong cốc…

Để hạn chế tối đa tình trạng này, nếu ngày khai trương đã được định sẵn, hãy quản lý thật sát những phần công việc và tiến độ thực hiện công việc. Thường những việc chậm trễ như trên xảy ra do các khâu được thực hiện không đồng đều với nhau. Có thể chủ quán phải lo quá nhiều công việc một mình dẫn đến sự thiếu sót.Cũng có thể do các khâu làm việc không ăn khớp nhau của các bên dịch vụ thuê ngoài. Khi đó, hãy nắm chắc về tiến độ theo thỏa thuận trong hợp đồng, đồng thời quản lý chi phí thật tốt. Chi phí phát sinh dẫn đến thiếu vốn cũng sẽ khiến bạn mất nhiều thời gian xoay sở.

khai truong quan cafe

Hãy chuẩn bị mọi việc thật chu đáo và hoàn chỉnh để những người tham gia chúc mừng khai trương quán cafe nhận được sự phục vụ tốt nhất

4.  Có thể tạo ra sự thất vọng sau ngày khai trương

Các chủ quán không nên vui mừng quá sớm khi thấy có lượng khách lớn đổ đến quán trong ngày khai trương. Có thể bạn sẽ phải hụt hẫng khi lượng khách ít dần vào những ngày sau đó, và một thời gian sau mới bắt đầu ổn định lại được.

Đó là điều rất bình thường. Việc khách hàng trở lại quán hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó, ấn tượng của họ nhận được trong ngày khai trương có tốt không cũng như sức ảnh hưởng từ đối thủ cũng là những yếu tố cần lưu ý. Sau khi chương trình khai trương kết thúc, hãy tích cực cập nhật nhiều thông tin trên các trang mạng xã hội. Kết nối với khách hàng nhiều nhất có thể thông qua các trang mạng xã hội như Foody, Facebook, Lozi, Instagram… Đây là những kênh nhanh và tiện dụng nhất để có thể tương tác với những khách hàng trẻ.

Các chủ quán còn có thể áp dụng ngay những hình thức sau để có thể giữ được khách hàng như: thẻ khách hàng thân thiết, áp dụng những ưu đãi có tính dài hạn như: freeship 1 ngày cụ thể nào đó trong tuần, giảm giá bất kì 1 món theo ngày chẵn, ngày lẻ… Thậm chí, hãy lên danh sách những dịp đặc biệt, liệt kê những ý tưởng có thể nghĩ ra, rồi chọn những hoạt động bạn cho là thú vị nhất. Quan trọng hơn cả, hãy luôn nhớ theo dõi sự phản hồi của khách hàng nhé!

khai truong quan cafe

Có thể sau ngày khai trương, quán cafe không còn đông khách như trước đó. Đừng thất vọng! rồi lượng khách hàng sẽ ổn định lại hơn!

5.  Phản hồi của khách hàng không được tiếp nhận một cách tích cực

Có đôi khi, đồ uống phục vụ chưa hợp ý khách hàng, nó có thể nhạt hơn hoặc ngọt hơn, chua hơn so với khẩu vị của họ. Nếu có quá nhiều người phàn nàn thì lý do là khâu chuẩn vị của quán bạn chưa thật sự tốt. Bạn chưa điều tra rõ về khẩu vị của khách hàng nên chưa có sự điều chỉnh sao cho phù hợp nhất.

Tuy nhiên, nếu xảy ra những vấn đề liên quan đến thái độ thì lại khó kiểm soát hơn rất nhiều. Những ai không có ý định quay lại quán thì họ đành “ngậm ngùi” bỏ qua lỗi này. Còn lại, với những vị khách có tâm, những người có thể sẽ quay lại quán của bạn vào những lần sau, họ sẽ để lại những phản hồi, góp ý cho quán, cho nhân viên quán, hoặc viết một vài dòng đánh giá trên Fanpage Facebook của quán. Nếu bạn là người biết cư xử, hãy lắng nghe và thay đổi những điều cần thiết trước khi quá muộn. Đừng để đến khi khách hàng âm thầm bỏ rơi quán bạn mà không nói lời nào.

khai truong quan cafe

Hãy để tâm đến những phản hồi của khách để có những thay đổi phù hợp nhất nhằm hoàn thiện quán cafe của bạn

Lời phát biểu trong ngày khai trương

Bài phát biểu khai trương quán cafe có ý nghĩa thông báo tới tất cả mọi người về công việc kinh doanh sắp tới của quán, thông báo với đất trời và thần linh nhằm mong cầu sự may mắn và thuận lợi.

Ngoài ra, thông qua bài phát biểu, chủ quán cafe cũng thể hiện được sự biết ơn những vị khách hàng đã đến và chúc mừng khai trương quán cafe, cùng những người thân đã luôn ủng hộ sát cánh.

Thông thường, các bài phát biểu dù dài hay ngắn đều cần đảm bảo đủ 3 phần:

 • Mở đầu bằng lời chào và lời giới thiệu khai trương quán cafe.
 • Tiếp theo là phần giới thiệu sơ lược những thông tin về cửa hàng, kế hoạch trong tương lai và những cam kết.
 • Cuối cùng là câu kết, lời cảm ơn và lời chúc khai trương quán cafe để kết thúc bài phát biểu.

khai truong quan cafe

Kịch bản khai trương quán cafe cần đảm bảo đủ 3 phần dù bài phát biểu dài hay ngắn

1.  Mở đầu bằng lời chào và lời cảm ơn

Hãy mở đầu bài phát biểu bằng lời chào và giới thiệu bản thân của chủ quán (người đại diện) cho các vị khách tham dự được biết. Kèm theo đó là lời cảm ơn chân thành đến quý khách hàng và bạn bè đã đến tham dự và chúc mừng khai trương quán cafe.

Ví dụ: “Xin kính chào quý khách hàng đã tham dự sự kiện khai trương ngày hôm nay của quán chúng tôi. Xin tự giới thiệu, tôi là Nguyễn Văn A, chủ của quán cafe XYZ. Trước tiên, thay mặt quán, tôi xin trân trọng cảm ơn quý khách hàng đã bớt chút thời gian quý báu của mình tới tham dự ngày khai trương của quán chúng tôi.”

khai truong quan cafe

Khai trương quán cafe với một bài phát biểu mở đầu là lời giới thiệu khai trương quán cafe

2.  Giới thiệu sơ lược về quán của bạn

Trong phần này, bạn có thể kể sơ lược về quá trình bắt đầu kinh doanh của bạn, các mặt hàng/dịch vụ bạn sẽ kinh doanh cũng như những cam kết cung cấp dịch vụ và mục tiêu của quán trong thời gian tới.

Bạn nên kể một câu chuyện của chính bản thân mình về những nguồn cảm hứng để bạn bắt đầu công việc kinh doanh này. Đó có thể là những trăn trở về tạo ra những sản phẩm/dịch vụ chất lượng tốt, mong muốn đóng góp những giá trị cho cộng đồng, xã hội.

khai truong quan cafe

Bài phát biểu khai trương quán cafe gắn câu chuyện của bạn với các sản phẩm, dịch vụ mà bạn kinh doanh không chỉ cung cấp sản phẩm chất lượng mà trong đó là những giá trị bạn muốn mang lại cho cộng đồng.

Bạn không cần phải kể chi tiết, cụ thể về sản phẩm/dịch vụ của mình, điều đó có thể khiến những vị khách tham dự cảm thấy nhàm chán. Hãy đưa ra những cam kết của cửa hàng khi phục vụ khách như thế nào? Nếu có thể hãy đưa ra mục tiêu sắp tới hay gắn liền mục tiêu của cửa hàng với những giá trị sẽ mang đến cho khách hàng.

3.  Một lần nữa cảm ơn và kết thúc bài phát biểu

Kết thúc bài phát biểu hãy một lần nữa gửi lời cảm ơn tới những vị khách tham dự, có thể lồng ghép lời cảm ơn đó với những chương trình ưu đãi đặc biệt của cửa hàng khi khách hàng sử dụng sản phẩm, dịch vụ trong ngày khai trương. Những điều này sẽ thúc đẩy để quán bạn có những đơn hàng đầu tiên trong ngày khai trương quán cafe.

khai truong quan cafe

Cuối cùng là lời cảm ơn và kết thúc bài phát biểu

Ngày khai trương quán cafe nên tặng gì cho hợp phong thủy

1.  Lẵng hoa tươi

Khi được mời tham dự các buổi khai trường, đa số mọi người đều băn khoăn “Khai trương quán cafe nên tặng gì?”. Câu trả lời về món quà phổ biến nhất được nhiều người lựa chọn là lẵng hoa tươi. Khai trương công ty, văn phòng, nhà hàng… hay quán cafe thì đây đều là lựa chọn hợp lý.

Lẵng hoa tươi làm quà khai trương quán cafe có ưu điểm là rất phổ thông, dễ lựa chọn, không phải đau đầu suy nghĩ mà giá cả lại hợp túi tiền. Hoa cũng rất phù hợp với dịp khai trương vì chúng có màu sắc tươi sáng và làm cho buổi lễ khai trương thêm hoành tráng hơn.

Tuy nhiên, cũng vì sự phổ thông của nó nên không gây được ấn tượng và độc đáo nếu đó là bạn thân hay đối tác thì cần phải nghĩ đến món quà khác đặc biệt hơn, ấn tượng hơn.

khai truong quan cafe

Gửi tặng lẵng hoa tươi để chúc mừng khai trương hồng phát

2.  Giỏ quà và rượu vang

Nếu bạn không thể trực tiếp đến chung vui ngày mừng khai trương của chủ quán, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn một giỏ quà và rượu vang để gửi tặng. Hai sản phẩm này chính là bộ quà tặng hợp lý cho một buổi lễ khai trương, bởi mỗi sản phẩm đều có ý nghĩa riêng.

Rượu vang có màu đỏ tươi biểu thị cho sự may mắn. Ngoài ra, rượu vàng còn là thứ đồ uống được dùng trong những dịp lễ quan trọng như lễ cưới hay những ngày trọng đại để minh chứng cho những khoảnh khắc thiêng liêng, cùng nhâm nhi và cảm nhận những phút giây ý nghĩa.

Giỏ quà vừa có rượu vang vừa có thêm một số loại trái cây hoa quả, trà và những hộp bánh. Ý nghĩa của chúng là sự hội tụ đủ đầy và tròn trĩnh nguồn lương thực, mong muốn cho chủ quán cafe sẽ luôn được sung túc, có nhiều tài lộc và may mắn.

khai truong quan cafe

Giỏ quà gợi ý để chúc mừng khai trương quán cafe

3.  Tranh trang trí

Nếu một quán cafe bao gồm cả không gian trong nhà và sân vườn (hay ban công ngoài trời) thì đều sử dụng nhiều tranh trang trí, đặc biệt là những bức tranh về người, tranh nghệ thuật, tranh phố cổ, tranh đồng quê hay tranh phong cảnh… Vì vậy, đây cũng là một gợi ý quà tặng hay khi mua tặng dịp khai trương.

Quán cafe được tặng những bức tranh treo tường đẹp sẽ được bày trí, trí trang ở xung quanh không gian quán. Như vậy, người tặng quà đã vô hình giúp làm đẹp thêm không gian quán cafe của chủ quán. Đây là món quà vô cùng ý nghĩa sẽ làm chủ quán thật sự thích thú.

Bạn cũng có thể để những lời chúc tặng trên bức tranh để ghi dấu bức tranh của mình. Đó có thể là những lời chúc mừng thân mật đến quán cafe chúc những điều may mắn, thuận lợi.

khai truong quan cafe

Những bức tranh sẽ tạo nên sự mới mẻ hơn về quà tặng chúc mừng khai trương quán cafe

4.  Mèo thần tài

Hiện nay, có một món quà ý nghĩa và được nhiều người sử dụng làm quà tặng trong các dịp khai trương đó là Mèo thần tài. Mèo thần tài hay còn gọi là mèo may mắn, chúng có nguồn gốc từ Nhật Bản. Từ lâu, mèo thần tài đã được xem là một biểu tượng của sự may mắn, tài lộc cho người sử dụng.

Những chú mèo xinh xắn, đáng yêu, ngộ nghĩnh được làm từ gốm sứ với những ý nghĩa khác nhau như mời gọi khách hàng, mang lại những điều may mắn, công việc, tiền tài, thuận lợi … Vì vậy, chúng được chọn làm quà tặng rất ý nghĩa và phù hợp trong các dịp khai trương.

Nên lựa chọn những chú mèo thần tài có đặc điểm như ôm đồng tiền vàng, vẫy tay trong những dịp khai trương. Điều này rất được lòng gia chủ. Và một số tên có thể đặt cho những chú mèo thần tài như: tiền vào như nước, sinh nghĩa thịnh vượng, chiêu tài tiến lộc, khai vận tài lộc… sẽ rất thích hợp làm quà khai trương quán cafe.

khai truong quan cafe

Hiện nay, mèo thần tài được nhiều người sử dụng làm quà tặng nhân ngày khai trương như một biểu tượng của sự may mắn.

5.  Những chậu tiểu cảnh nhỏ

Những chậu tiểu cảnh nhỏ, cây xanh cũng thích hợp làm quà tặng dịp khai trương quán cafe. Rõ ràng đây chỉ là những món quà nhỏ nhưng lại cho thấy được sự tinh tế của người tặng trong từng món quà.

Tuy nhiên, nếu lựa chọn tặng cây cảnh, bạn nên tìm hiểu rõ hơn về không gian quán cafe xem có phù hợp không để có thể lựa chọn được những loại cây tiểu cảnh sao cho đẹp nhất.

Gợi ý một số loại cây cảnh nhỏ vừa đẹp lại mang nhiều ý nghĩa mà bạn có thể lựa chọn làm quà nếu nhận được lời mời khai trương quán cafe như: cây Kim Ngân, cây Phát Tài, cây Phú Quý, cây Kim Tiền… những loại cây này mang ý nghĩa tài lộc, may mắn. Hoặc có thể lựa chọn những chậu xương rồng hoặc sen đá nhỏ đặt bàn cũng rất đẹp lại hợp phong thủy.

khai truong quan cafe

Những chậu cây phong thủy cũng phù hợp làm quà khai trương quán cafe

Kinh doanh ngành đồ uống chưa bao giờ là dễ. Bài viết trên đây Minh Tiến Coffee đã cập nhật cho bạn những thông tin liên quan đến khai trương quán cafe để bạn đọc có cái nhìn rõ hơn về những điều cần chuẩn bị cho dự định kinh doanh sắp tới của bản thân. Chúng tôi hy vọng những chia sẻ trên có ích với bạn đọc. Chúc các bạn may mắn và thành công trong công việc kinh doanh của mình nhé!

Tham khảo thêm :

10+ Quán Cà Phê Sách Ở Hà Nội Đang Gây Sốt Giới Trẻ

Cà Phê Milano : Mở Quán Cần Bao Nhiêu Vốn, Điều Kiện và Thủ Tục

Bài viết liên quan