Bài Viết

[Cà Phê Robusta] Có Tốt Không, Hương Vị, Cách Chế Biến

Bạn đang tò mò về Robusta và Arabica? Vâng, trong bài viết này, chúng tôi sẽ đi sâu vào cà phê Robusta , nó là gì và nó khác với Arabica như thế nào.Nếu bạn là một người yêu thích cà phê – bạn sẽ muốn biết tất cả về nó.

Cafe Robusta là gì?

Cà phê Robusta hay còn được mọi người biết đến với tên gọi khác là cà phê vối. Đây là một loại cà phê được làm từ hạt (hạt) của  cây Coffea canephora. Robusta có nguồn gốc ở trung và tây vùng cận Sahara của Châu Phi. 

ca phe robusta

Cà phê Robusta hay còn gọi là cà phê vối

Với hơn một trăm loài cà phê, Robusta đã hoàn thành xuất sắc để trở thành loại cà phê phổ biến thứ hai trên thị trường thế giới, chiếm 40% sản lượng cà phê thế giới. Nó chỉ đứng sau Arabica (chiếm 60%), còn lại nhiều hơn trên toàn thế giới sản xuất cà phê.

Cây cà phê Robusta có nguồn gốc từ đâu?

Cà phê vối chủ yếu được trồng ở Đông bán cầu, chủ yếu ở  châu Phi và Indonesia. Nhà sản xuất lớn nhất là Việt Nam.

Coffea Robusta đã trở thành từ đồng nghĩa của Coffea Canephora , có hai giống chính,  C. c. robusta  và  C. c. nganda. Những giống này thường được gọi là cà phê vối .

Loại cà phê này thường được sử dụng trong cà phê hòa tan và pha cà phê Espresso. Vì vậy, khi nói đến cách pha cà phê tại nhà , phương pháp bạn sẽ muốn chọn để mang lại những hạt Robusta tốt nhất là Espresso.

Vị cà phê Robusta?

Cà phê hạt rang Robusta có vị đất và thường được cho là có vị đắng, giống như cao su, với dư vị đậu phộng.

Nghe có vẻ dường như không hấp dẫn lắm, phải không? Nhưng những hương vị cà phê Robusta này không phải lúc nào cũng có và nếu có, có thể không phải lúc nào cũng gây khó chịu.Nó có thể phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng của hạt và cách chúng được rang. 

ca phe robusta

Hương vị cà phê thơm 

Ví dụ: tôi đã thử một ít cà phê robusta Cannonball và trong khi hạt cà phê có mùi đất, giống như khoai tây sống – tôi không nhận thấy nó mang theo hương vị của cà phê đã pha. Sau khi ủ nó sẽ nhỏ lại giống như mật đường. Nó có một hương vị đắng, nhưng đắng không phải lúc nào cũng là một điều tồi tệ, đặc biệt nếu bạn là một fan hâm mộ của sô cô la đen đắng, đó là những gì tôi đã nếm trong cà phê này.

Đặc điểm cà phê Robusta là chứa nhiều caffein hơn và ít đường hơn so với hạt Arabica, do đó có vị mạnh hơn và gắt hơn Arabica.

Cà phê Robusta có tốt không?

Tại thời điểm này, bạn có thể tự hỏi liệu Robusta có ngon không? Thì Robusta chất lượng cao được cho là sẽ làm tăng thêm hương vị sâu sắc cho hỗn hợp Robusta và một lớp crema đẹp cho hỗn hợp Espresso. Nhưng Robusta kém chất lượng thường được mô tả là có vị giống như cao su cháy.

Ở vùng đất Espresso, Robusta chất lượng cao được mong muốn vì lớp crema và hương vị mà nó thêm vào Espresso.

Vì vậy, nếu bạn thích các ghi chú hương đất nặng hơn, bạn có thể thích một chút Robusta trong hỗn hợp của mình. Hoặc, nếu bạn đang muốn một lớp crema dày đẹp trên ly cà phê Espresso của mình, thì một ly Robusta chất lượng cao có thể làm được điều đó.

Giới thiệu về cây cà phê Robusta

Cây cà phê Robusta là một loại cây nhỏ có khả năng phục hồi. Nó có thể chịu được nhiệt độ nóng (30 ° C trở lên) và đầy đủ ánh nắng mặt trời. Nó thích giữ nước và cần nhiều nước để vui vẻ và khỏe mạnh.

Nhìn chung, loại cây này phát triển ở độ cao thấp, cách mực nước biển đến 600 mét và có khả năng chống côn trùng và bệnh tật.

ca phe robusta

Cây cà phê Robusta

Trong tự nhiên, nó cao đến khoảng mười mét, nhưng khi trồng để sử dụng cho mục đích thương mại, nó được cắt tỉa để có chiều cao giúp thu hoạch dễ dàng hơn, khoảng năm mét. Hoa màu trắng và có mùi thơm như hoa nhài.

Quả của cây cà phê Robusta chuyển sang màu đỏ đậm khi chín và mất khoảng 6 đến 8 tháng để làm như vậy. Không phải quả nào cũng chín cùng một lúc, giống như quả việt quất – có thể có quả chín và chưa chín trên cùng một cành. Thường có hai hạt cà phê bên trong mỗi quả.

Có bao nhiêu Caffeine trong Robusta?

Nếu bạn từng nghe nói rằng Robusta có nhiều Caffeine hơn Arabica, bạn đã nghe đúng. Có khoảng gấp đôi lượng Caffeine trong Robusta.

Robusta và Arabica hàm lượng caffein: Hạt Robusta có khoảng 2,2 – 2,7% caffeine, và hạt Arabica khoảng 1,2 – 1,5%.

ca phe robusta

Hàm lượng cafein có trong cà phê vối nhiều dưỡng chất

Hàm lượng cafein cao hơn là một trong những điều làm cho cây cà phê Robusta ít bị sâu bệnh hơn. Sâu bọ không thích hương vị đắng và bệnh không thích đặc tính kháng khuẩn của nó.

Caffeine cao hơn trong Robusta cũng tạo ra hương vị đắng trong cà phê pha. Một tách Robusta pha sẵn chứa lượng caffeine gấp đôi so với một tách Arabica.

Cà phê Robusta được trồng ở đâu?

Như đã đề cập ở trên, phần lớn Robusta được trồng ở Đông bán cầu, nhưng một số cũng đến từ Nam và Trung Mỹ. Sau đây là danh sách 13 nhà sản xuất hạt cafe Robusta hàng đầu thế giới:

 • Việt Nam
 • Brazil
 • Indonesia
 • Ấn Độ
 • Uganda
 • Malaysia
 • Côte d’Ivoire (Bờ Biển Ngà)
 • Thái Lan
 • Cameroon
 • Philippines
 • Madagascar
 • Guinea
 • Guatemala

Nếu bạn thấy các quốc gia trên được liệt kê là nguồn cung cấp hạt trên một bao cà phê (đặc biệt là các quốc gia ở châu Phi và châu Á) thì có thể có một số Robusta trong hỗn hợp (trừ khi nó nói rằng đó là cà phê arabica 100%), đặc biệt nếu nó có vị đắng / hương khói đang diễn ra.

Vậy: cà phê Robusta và Arabica loại nào ngon hơn? Thường cà phê Robusta đôi khi được thêm vào túi Arabica như một chất độn (để tiết kiệm kinh phí) hoặc để đạt được hương vị mà nó mang theo. Hiểu một cách đơn giản là trộn cà phê Arabica và Robusta lại với nhau. Nên vị ngon sẽ tùy thuộc vào khẩu vị của mỗi người.

So sánh Robusta và Arabica

Có một số điểm khác biệt đáng chú ý giữa hai đối thủ cà phê chính này. Hãy xem xét kỹ hơn bằng cách so sánh Robusta so với Arabica:

Cần được thụ phấn chéo 

Điều này có nghĩa là hoa vối cần được thụ phấn với một số hạt phấn từ cây có thành phần di truyền khác. Arabica tự thụ phấn.

Độ trưởng thành

Robusta cho quả trong khoảng 2 năm. Arabica mất khoảng 4 năm.

Hàm lượng caffein 

Robusta có lượng caffeine gấp đôi (hoặc nhiều hơn) so với arabica.

Hương vị 

Robusta có vị đắng hơn arabica. Hương vị đắng này một phần là do hàm lượng caffeine cao hơn . Nó cũng  cao hơn trong axit chlorogenic (CGA) có vị đắng, nó chứa khoảng 7-10% CGA, trong đó Arabica có khoảng 5,5-8%. CGA. Cũng có khoảng một nửa hàm lượng đường trong robusta. Nhìn chung robusta được mô tả là có vị đất, gắt, sần sùi, với chút gỗ cháy / cao su và dư vị của đậu phộng.

ca phe robusta

Sự khác biệt của 2 loại cà phê

Khả năng sống

Cây robusta có khả năng chống chịu tốt hơn, có thể chịu được nhiệt độ cao hơn và chịu được nắng trực tiếp tốt hơn. Do hàm lượng cafein và axit chlorogenic cao hơn nên robusta cũng kháng sâu bệnh hơn arabica.

Sản xuất 

Cây robusta sản xuất nhiều cà phê trên một ha hơn arabica.

Chi phí 

Robusta bền hơn, chín nhanh hơn và sản xuất nhiều hơn arabica – những yếu tố này làm cho việc trồng trọt ít tốn kém hơn. Những thứ đó, cùng với hương vị ít được săn lùng hơn cũng có nghĩa là chi phí mua ít hơn, vì vậy một số thương hiệu sẽ sử dụng robusta làm chất độn, trộn nó vào trong hạt Arabica. Chính vì vậy, giá cafe Robusta rẻ hơn so với Arabica

Đặc điểm của hạt

Hạt Robusta thường nhỏ, dày và tròn hơn so với hạt arabica. Chúng cũng tối hơn một chút khi ở dạng thô.

Độ trẻ

Robusta được “phát hiện” sau arabica khoảng 100 năm, khiến nó trở nên trẻ trung hơn trên thị trường thế giới.

Cấu tạo lá 

Lá của cây cà phê Robusta lớn hơn lá của cây cà phê Arabica.

Vị trí địa lý

Robusta được trồng chủ yếu ở Đông bán cầu, trong khi arabica chủ yếu được trồng ở Nam Mỹ.

Nhiễm sắc thể 

Robusta có 22 nhiễm sắc thể, arabica có 44 nhiễm sắc thể.

Thương hiệu cà phê Robusta

Bạn có muốn thử một ít Robusta không? Có thể rất vui và thú vị khi thử nghiệm với các nhãn hiệu và hương vị cà phê để xem sự khác biệt là gì – và xác định vị giác của bạn thích gì.

Để làm được điều đó bạn cần biết một số thương hiệu cà phê Robusta. Dưới đây là 6 thương hiệu cà phê Robusta loại 1 mà các bạn nên thử:

Cà phê Death Wish 

Trong số các nhãn hiệu cà phê robusta, đây là một trong những nhãn hiệu phổ biến nhất. Đó là sự pha trộn giữa đậu robusta và arabica có nguồn gốc từ Ấn Độ và Peru. Đó là cả thương mại hữu cơ và công bằng. 

Đây được mệnh danh là loại  cà phê mạnh nhất thế giới , cả về hương vị lẫn hàm lượng caffeine. Một tách Death Wish có lượng caffeine nhiều như hai tách cà phê thông thường. 

Theo công ty, họ đã tìm ra một số hạt robusta tốt nhất để làm cho hỗn hợp này đậm và ngon – với hương vị của sô cô la đen, anh đào đen và hạnh nhân rang.

Cà phê Cannonball 

Đây là một lựa chọn tuyệt vời cho hạt robusta. Tôi đã nhận được một túi mẫu của Maximum Charge (một loại robusta Rwanda có nguồn gốc duy nhất) và tôi rất thích. 

Nó có hương vị của sô cô la đen đắng và hạnh nhân rang đen, không có hương vị cao su cháy nào mà tôi sợ. Tôi đã pha nó trong máy pha cà phê espresso trên bếp (Moka pot) và nhận thấy nó có vị giống cà phê espresso hơn là hạt Arabica mà tôi thường dùng.

Valhalla Java 

Đây là một trong những thương hiệu cà phê robusta hàng đầu, nó cũng được trộn với arabica. Nó của Death With Coffee Company và là một loại cà phê hữu cơ và thương mại công bằng. 

Loại đậu này có nguồn gốc từ Ấn Độ, Honduras , Sumatra, Guatemala và Peru. Loại này không mạnh bằng Death Wish Coffee, và có hương vị của quả óc chó và bánh mì nướng. Những người yêu thích cà phê mạnh nói rằng họ thích Death Wish để giúp chúng dậy và gây tiếng vang, và Valhalla Java là lựa chọn nhẹ nhàng hơn (nhưng vẫn mạnh mẽ).

Cà phê Bách Việt – Robusta nguyên hạt 

Thương hiệu cà phê robusta này không phải là sự pha trộn, mà là 100% robusta . Cà phê truyền thống của Việt Nam được rang với đường, muối và dầu để tăng thêm hương vị đặc trưng, ​​nhưng không phải vậy. 

ca phe robusta

Cà phê Bách Việt 

Nó chỉ là đậu , không có thành phần khác. Đất núi lửa mà những hạt đậu này phát triển được cho là mang lại hương vị của sô cô la. Nó tuyệt vời cho cà phê espresso và có thể thử nghiệm các kỹ thuật cách pha cà phê Robusta của riêng bạn. 

Tại sao không thêm một số Bách Việt với arabica yêu thích của bạn vào lần tới khi bạn bật máy xay burr?

Cà phê Anni 

Đây là một loại cà phê khác của Việt Nam, nhưng đây là sự pha trộn giữa cà phê robusta chế biến ướt và arabica. Đó là món rang đậm không có chất phụ gia hay hóa chất. Giống như các hỗn hợp robusta khác, nó hoạt động tuyệt vời như một loại cà phê espresso hoặc cà phê pha lạnh.

Urja là một hỗn hợp các loại cà phê robusta / arabica của người Ấn Độ nướng vừa phải. Nó được mô tả là có một kết thúc mịn như nhung, với tông màu hấp dẫn. Nó được phục vụ tốt nhất dưới dạng cà phê espresso, americano, cappuccino, latte hoặc bia lạnh.

Bạn có nó: 6 nhãn hiệu cà phê robusta . Như bạn đã nhận thấy, hầu hết chúng là hỗn hợp robusta / arabica, điều này cho thấy rằng hương vị gắt của robusta được kết hợp tốt nhất với hương vị của arabica.

Những thương hiệu này sẽ rất tuyệt vời để pha một số cà phê thực sự  mạnh . Nhưng trừ khi bạn là một tín đồ cà phê đen khó tính, có lẽ bạn sẽ muốn uống những hỗn hợp này với một ít sữa và đường, và có thể tự làm một món ăn nhỏ lạ mắt – như cappuccino hoặc latte.

Trên đây là những thông tin được cung cấp xoay quanh cà phê Robusta, nếu các bạn mong muốn sở hữu những dòng sản phẩm cà phê thơm ngon, thì vui lòng liên hệ đến: CÀ PHÊ MINH TIẾN – Chúng tôi hướng đến chất lượng với những mẻ cà phê đượm nắng, luôn trăn trở cho chất lượng hạt cà phê đạt tiêu chuẩn cao nhất với các công tuyển.

Địa chỉ liên hệ: 

 • Email: info@minhtiencoffee.com
 • Mobile: (+84) 243-938-898

Bài viết liên quan